Bật mí 8 cách vào Safe Mode Win 10 đơn giản và nhanh nhất

Bật mí 8 cách vào Safe Mode Win 10 đơn giản và nhanh nhất post thumbnail image

Microsoft đã tích hợp nhiều tiện ích vào Windows 10 giúp bạn có thể khắc phục lỗi hệ thống một cách dễ dàng. Trong đó, Safe Mode là một trong những tiện ích này. Vậy, bạn có biết Safe Mode là gì không? Có mấy cách để vào Safe Mode trên Windows 10 và khi không thể vào Windows, liệu có thể vào được Safe Mode không? Các câu trả lời sẽ được tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngắn dưới đây. Hãy cùng MODGAMEANDROID.INFO đọc và tham khảo nhé.

Safe Mode là gì?

Safe Mode là một chế độ hoạt động của hệ điều hành Windows, nơi mà hệ thống được khởi động với bộ tải trọng tối thiểu của các tệp và trình điều khiển hệ thống cần thiết để chạy hệ thống cơ bản. Trong chế độ này, hệ thống sử dụng các trình điều khiển hệ thống chuẩn, tắt các trình điều khiển của bên thứ ba và không tải các ứng dụng tự động khởi động cùng hệ thống.

Safe Mode thường được sử dụng để khắc phục lỗi hệ thống, kiểm tra các vấn đề về phần cứng và phần mềm trên máy tính. Bằng cách loại bỏ các trình điều khiển bất thường hoặc chương trình gây ra sự cố, Safe Mode có thể giúp khôi phục hoạt động của hệ thống. Nó cũng cung cấp một môi trường an toàn để thực hiện các hoạt động bảo trì và sửa chữa hệ thống mà không phải lo ngại về các ứng dụng chạy trong nền.

Để truy cập Safe Mode, người dùng có thể thực hiện một số cách khác nhau tùy thuộc vào phiên bản của hệ điều hành Windows. Thông thường, người dùng có thể truy cập Safe Mode bằng cách khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 hoặc F11 liên tục khi máy tính đang khởi động. Tuy nhiên, trên các phiên bản mới của Windows, như Windows 10 và 11, quá trình truy cập Safe Mode có thể khác nhau và cần thực hiện các thao tác khác nhau.

5 Cách vào Safe Mode Win 10 bạn nên biết

Hiện nay có rất nhiều cách đề vào Safe Mode Win 10, nhưng 5 cách dưới đây là đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Vào Safe Mode Win 10 bằng nút Power

Vào Safe Mode win 10

Để vào Safe Mode Win 10 bằng nút Power, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Tắt hoàn toàn máy tính của bạn bằng cách nhấn giữ nút Power cho đến khi nó tắt hoàn toàn.

Bước 2: Bật lại máy tính bằng cách nhấn nút Power, và sau đó nhấn và giữ nút Power để tắt máy tính lần nữa.

Bước 3: Bật lại máy tính bằng cách nhấn nút Power, và sau đó nhấn liên tục nút F8 trên bàn phím.

Bước 4: Màn hình Advanced Boot Options sẽ xuất hiện, chọn Safe Mode bằng cách di chuyển đến Safe Mode bằng phím mũi tên và nhấn Enter để xác nhận.

Bước 5: Máy tính của bạn sẽ khởi động vào Safe Mode, và bạn có thể sử dụng các tính năng cần thiết để khắc phục sự cố trên máy tính của mình.

Lưu ý: Thao tác này chỉ áp dụng với các phiên bản Windows trước Windows 8, từ Windows 8 trở đi, Microsoft đã thay đổi cách vào Safe Mode, bạn có thể sử dụng cách khác để vào Safe Mode.

Vào Safe Mode Win 10 bằng Settings

Cách thực hiện vào Safe Mode Win 10 bằng settings cũng không quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện tuần tự theo các bước hướng dẫn dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công 100%.

Vào Safe Mode win 10

 1. Nhấn phím Windows + I để mở Ứng dụng Settings.
 2. Chọn mục Update & Security.
 3. Trong cửa sổ Update & Security, chọn mục Recovery.
 4. Trong phần Advanced startup, nhấn vào nút Restart now để khởi động lại máy tính.
 5. Sau khi máy tính khởi động lại và màn hình Chọn một tùy chọn xuất hiện, chọn Troubleshoot.
 6. Chọn Advanced options.
 7. Chọn Startup Settings.
 8. Nhấn nút Restart.
 9. Khi máy tính khởi động lại, chọn chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím số tương ứng trên bàn phím của bạn.

Lưu ý rằng khi máy tính ở chế độ Safe Mode, một số tính năng và chương trình có thể không hoạt động bình thường. Vì vậy, bạn nên thực hiện các thao tác cần thiết và rút ngắn thời gian ở chế độ Safe Mode để trở lại chế độ bình thường càng sớm càng tốt.

Từ màn hình đăng nhập Windows 10

Nếu như bạn không thể truy cập vào màn hình máy tính của mình, và bạn không thể khởi động vào Revovery Mode từ menu cài đặt. Đừng lo, bạn có thể truy cập vào Safe Mode Win 10 từ màn hình đăng nhập theo các bước sau:

Vào Safe Mode win 10

Bước 1: Từ màn hình đăng nhập Login hoặc Sign-in, bạn nhấp vào nút Power => Sau đó nhấn và giữ phím Shift => click tiếp vào Start để khởi động lại máy tính.

Bước 2: Sau khi máy tính của bạn đã khởi động lại, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện Choose an options => Click chọn tiếp Troubleshoot.

Bước 3: Tiếp theo, hãy nhấp vào Advanced options.

Bước 4:  Ở bước này, bạn nhấp chuột vào Startup settings.

Lưu ý: Tùy vào cấu hình máy tính Windows 10, rất có thể bạn sẽ không thấy tùy chọn này ngay từ đầu. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần nhấp hoặc nhấn vào liên kết có nội dung “ see more recovery options”.

Bước 5: Sau đó, trên màn hình Startup Settings => Chọn ReStart để khởi động lại máy tính một lần nữa.

Bước 6: Sau khi màn hình máy tính khởi động lại thành công, trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện các tùy chọn sau:

 • Nhấn F4 hoặc phím 4 để khởi động Windows 10 ở chế độ an toàn.
 • Nhấn F5 hoặc phím 5 để khởi động Windows 10 ở Safe Mode with Networking.

Vào Safe Mode Win 10 bằng msconfig.exe

Vào Safe Mode win 10

Bước 1: Trước tiên, click chuột vào khung search trên thanh Taskbar, nhập vào từ khóa msconfig.exe để mở System Configuration.

Bước 2: Ở bước này bạn cần thực hiện như sau:

Trong trình System Configuration, hãy chuyển sang tab Boot. Dưới phần Boot options sẽ có 4 tùy chọn, cụ thể:

 • Minimal: Vào chế độ Safe Mode với số lượng tối thiểu các trình điều khiển, và các dịch vụ. Tuy nhiên, vẫn sử dụng giao diện đồ họa quen thuộc của Windows, nhưng kết nối mạng lúc này đã bị vô hiệu hóa.
 • Alternate Shell: Nếu bạn là người thành thạo về các dòng lệnh Command Prompt, thì bạn có thể chọn chế độ này. Ở lựa chọn này, kết nối mạng và File Explorer đã bị vô hiệu hóa.
 • Active Directory Repair: Vào chế độ Safe Mode với quyền truy cập vào các thông tin cụ thể trên máy tính. Ví dụ như: các thiết bị phần cứng. Tuy nhiên, nếu bạn không cài đặt thành công phần cứng mới ví dụ như Active Directory thì Safe Mode sẽ được sử dụng để khôi phục lại sự ổn định của hệ thống bằng cách sửa chữa dữ liệu bị hỏng. Hay thêm dữ liệu vào thư mục.
 • Network: Vào  Safe Mode Win 10 bằng các dịch vụ driver cần thiết dành cho kết nối mạng. Sử dụng giao diện đồ họa của Windows, lúc này kết nối mạng sẽ được kích hoạt.

Bạn chỉ cần click vào 1 trong 4 tùy chọn trên là được.

Bước 3: Ở đây mình click vào Minimal => Click tiếp vào OK nhằm tiến hành khởi động lại máy tính của bạn.

Bước 4: Sau khi máy tính khởi động thành công, bạn có thể khắc phục những sự cố liên quan đến phần cứng, phần mềm và hệ điều hành ở chế độ an toàn rồi đấy.

Vào Safe Mode Win 10 bằng Command Prompt

Vào Safe Mode win 10

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở Start.

Bước 2: Sau đó, tìm Command Prompt => Click chuột phải vào kết quả trên cùng và tùy chọn Run as administrator để mở Command Prompt với quyền truy cập admin.

Bước 3:Ở bước này, hãy nhập lệnh: bcdedit/set{default}safeboot Minimum => Nhấn Enter.

Bước 4: Đợi trong giây lát, trên màn hình máy tính xuất hiện cửa sổ thông báo thành công, bạn chỉ cần đóng Command Prompt => Chọn Next để khởi động lại máy tính.

Bước 5: Sau khi máy tính khởi động lại xong, bạn có thể vào Safe Mode Win 10. Đăng nhập bằng tài khoản người dùng có quyền quản trị viên, và thực hiện khắc phục sự cố.

Cách vào Safe Mode Win 10 khi không vào được Win

Nếu bạn không vào được Win, và bạn đang lo lắng không biết như vậy có vào được Safe Mode Win 10 không? Câu trả lời là có. Điển hình như 3 cách dưới đây.

Nhấn giữ nút khởi động trên PC

Vào Safe Mode win 10

Đây là biện pháp để bạn có thể áp dụng vào Safe Mode Win 10 khi không vào được Win đơn giản và hiệu quả nhất. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản, cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên mở Start.

Bước 2: Sau đó, click chuột vào nút khởi động trên PC (Power).

Bước 3: Sau cùng, nhấp vào tùy chọn Restart.

Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước, máy tính của bạn sẽ khởi động lại và Windows 10 sẽ hoạt động ở chế độ bình thường.

Làm gián đoạn trình tự khởi động của Win 10

Nếu Windows 10 không khởi động bình thường quá 3 lần, nó sẽ tự động chuyển sang chế độ Automatic Repair. Bạn có thể sử dụng chế độ này để khởi động vào chế độ an toàn. Tuy nhiên, để kích hoạt chế độ Automatic Repair, bạn cần làm gián đoạn quá trình khởi động của Windows 10 ba lần liên tiếp. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng nút Reset hoặc Power trên máy tính của bạn để tạm dừng chế độ khởi động trước khi Windows 10 được tải hoàn toàn.

Vào Safe Mode win 10

 • Nhấn và giữ nút Power trong khoảng 4 giây để buộc tắt nguồn.
 • Ngay sau khi Win 10 chuyển sang chế độ Automatic Repair, trên màn hình máy tính sẽ báo hiệu cho bạn biết được rằng hệ điều hành đang chuẩn bị sửa chữa tự động “Preparing Automatic Repair”.
 • Tiếp theo, bạn có thể yêu cầu chọn một tài khoản để tiếp tục. Nên chọn một tài khoản có quyền admin và nhập mật khẩu của nó. Nếu bạn không có thông tin này, hãy chuyển sang bước tiếp theo.
 • Sau đó, bạn hãy chờ trong ít phút để Windows 10 chẩn đoán tự động cho máy tính của bạn.
 • Sau khi chẩn đoán xong, trên màn hình Automatic Repair => Click vào Advanced Options => Chọn tiếp Troubleshoot.
 • Tiếp đó nhấp chuột vào Advanced options => Chọn tiếp Startup Settings => Restart.
 • Sau cùng nhấn F4 hoặc phím 4 để vào Safe Mode  Win 10 chuẩn, hay chọn F5 (phím 5) để vào Safe Mode with Networking. Hoặc ấn F6 hoặc (phím 6) để vào Safe Mode with Command Prompt.

Vào Safe Mode Win 10 bằng USB

Để vào chế độ Safe Mode trên Windows 10 bằng USB, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị USB boot

 • Tạo USB boot với bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ như Rufus, Windows USB/DVD Download Tool, hoặc các công cụ tương tự.
 • USB boot phải được tạo trên một máy tính khác và có đủ dung lượng để chứa bộ cài đặt Windows 10.

Bước 2: Khởi động máy tính từ USB boot

 • Kết nối USB boot với máy tính và khởi động lại máy tính.
 • Truy cập vào BIOS hoặc menu khởi động và chọn USB boot làm thiết bị khởi động đầu tiên.
 • Lưu cài đặt và khởi động lại máy tính.

Vào Safe Mode win 10

Bước 3: Truy cập vào Advanced Startup Options và Safe Mode

 • Khi màn hình xuất hiện, chọn ngôn ngữ và nhấn nút Next.
 • Chọn Repair your computer -> Troubleshoot -> Advanced options -> Startup Settings.
 • Nhấn Restart để khởi động lại máy tính và vào chế độ Startup Settings.
 • Tại màn hình Startup Settings, chọn chế độ Safe Mode bằng cách nhấn phím số tương ứng (thường là phím số 4 hoặc 5).
 • Chờ đợi máy tính khởi động lại và bây giờ bạn đã ở chế độ Safe Mode trên Windows 10 bằng USB.

Lưu ý: Trong trường hợp USB boot không được tạo đúng cách hoặc máy tính không hỗ trợ khởi động từ USB, bạn có thể gặp phải các vấn đề và không thể truy cập chế độ Safe Mode bằng USB.

Không vào được Safe Mode Win 10

Để khắc phục lỗi không vào được Safe Mode Win 10 cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng dòng lệnh cmd là có thể khắc phục được sự cố này thành công. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, thì có thể tham khảo các bước thực hiện dưới đây.

Bước 1: Chọn chế độ khởi động ưu tiên là USB hoặc đĩa CD cài Win để Boot vào bộ cài đặt.

Bước 2: Sau đó nhấn tổ hợp phím Shift + F10 nhằm mục đích mở cửa sổ cmd.

Bước 3: Lúc này trên màn hình máy tính xuất hiện cửa sổ cmd => nhập lệnh “bcdedit /set {default} bootmenupolicy legacy”  vào => Enter.

Bước 4: Sau cùng bạn có thể nhấn phím F8 hoặc Shift +F8 để vào chế độ an toàn.

Cách tắt chế độ Safe Mode Win 10

Thực tế có đến 2 cách để bạn có thể tắt chế độ Safe Mode Win 10 một cách nhanh chóng. Cụ thể:

Vào Safe Mode win 10

Cách 1: Khởi động lại máy tính của bạn bằng cách giữ nút nguồn hay chuyển qua menu Start. Cách này thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên khi khởi động lại máy tính và nó vẫn chưa tắt được Safe Mode. Bạn cần chuyển sang cách thứ 2 và thực hiện thêm một vài thao tác như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần nhấn phím Windows + R để khởi động menu Run.
 • Trong hộp văn bản của hộp Run nhập dòng lệnh  msconfig => Enter.
 • Lúc này trên màn hình xuất hiện một bảng thông báo, bạn chỉ cần nhấp vào Start.
 • Ở bên dưới tùy chọn Start bạn cần chắc chắn rằng, Safe Mode Win 10 đã được bỏ chọn.  Sau cùng nhấp chuột vào Ok và thực hiện khởi động lại máy tính một lần nữa.

Với những cách hướng dẫn chi tiết vào Safe Mode Win 10 được GhienCongNghe chia sẻ trên, bạn đã có thể xử lý được sự cố của mình một cách đơn giản nhất.

Kết luận

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy giúp chúng tôi bằng cách Like và Share để chúng tôi có động lực phát triển và chia sẻ nhiều tips hơn về công nghệ trong tương lai. Cảm ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm