Doanh nghiệp mong TP HCM mở cửa lại nền kinh tế

Doanh nghiệp mong TP HCM mở cửa lại nền kinh tế post thumbnail image

Tính đến nay, TP.HCM đã trải qua hơn 3 tháng xã hội cách biệt với mức độ ngày càng bị siết chặt, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động, một số khác sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, nhưng cũng cho rằng đang tham do chi phí cao và nguồn lực hạn chế.

Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất hạt điều ở quận Thủ Đức – doanh nghiệp đã ngừng hoạt động từ giữa tháng 7 do không đáp ứng được 3 yêu cầu của địa phương – cho biết đang “thở ôxy” để sống qua ngày.

“Nếu dịch bệnh sớm được kiểm soát trong tháng 9 và tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt 70% và thành phố sớm mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ nhận được đơn hàng xuất khẩu trong quý 4. Việc giảm bớt khó khăn khi dịch bệnh đã không còn đà phát triển trong thời gian qua”, doanh nghiệp này cho biết. lãnh đạo.

Đại diện doanh nghiệp này tính toán, giai đoạn 1 nếu mở cửa trở lại vào nửa đầu tháng 9, doanh nghiệp sẽ bố trí khoảng 30-50 công nhân vào làm việc và tăng dần khi dịch thuyên giảm. Chỉ có như vậy công ty mới có thể thoát khỏi chuỗi đứt gãy sau một thời gian dài ngừng hoạt động.

Tương tự, phó tổng giám đốc một công ty điện máy tại TP.HCM cho biết, 2 tháng qua, doanh nghiệp của ông phải trải qua giai đoạn vô cùng khó khăn khi doanh thu gần như bằng 0 nhưng vẫn phải “vật lộn” để đảm bảo các khoản chi phí cố định. như tiền mặt, lương tối thiểu cho người lao động, hệ thống dịch vụ công nghệ thông tin …

Ông so sánh, việc đóng cửa cách xa xã hội chẳng khác nào tắt nguồn “dưỡng khí” tự nhiên, buộc doanh nghiệp phải “tự thở ôxy”, sau hơn hai tháng thì lượng ôxy cạn kiệt dần. Do đó, ông cho rằng, TP.HCM không thể tiếp tục “khóa ôxy” cho nền kinh tế, vì làm như vậy doanh nghiệp sẽ thiếu “ôxy” và chết.

Thành phố Hồ Chí Minh có nên mở khóa nền kinh tế?

Công nhân một doanh nghiệp ở quận Tân Bình, TP.HCM may khẩu trang kháng khuẩn xuất khẩu sang các nước Trung Đông. Ảnh: Nguyệt Nhi

Không chỉ những doanh nghiệp đã ngừng sản xuất muốn sớm mở cửa trở lại mà nhóm “3 tại chỗ” cũng mong TP.HCM giãn khoảng cách trong tháng 9 để dễ thở hơn.

Là nhóm doanh nghiệp đã bắt tay vào thực hiện “3 tại chỗ” ngay từ những ngày đầu có dịch trên địa bàn thành phố, Công ty Cổ phần Ba Huân cho biết, trong 3 tháng qua, công ty đã tổ chức 3 tại chỗ. trang web sản xuất, nhưng nó cũng khá tốt. đấu tranh. Chi phí cho hoạt động này tăng 50%, trong khi người lao động cũng đã gắn bó với doanh nghiệp quá lâu nên họ muốn về quê.

“Vì vậy, nếu trong tháng 9, TP.HCM nới lỏng hoạt động cho doanh nghiệp sẽ là tín hiệu rất đáng mừng”, Tổng Giám đốc Phạm Thị Huân bộc bạch và cho rằng, nếu cứ làm mãi 3 công việc tại chỗ thì doanh nghiệp cũng sẽ kiệt quệ, và người lao động sẽ mệt mỏi và muốn nghỉ việc.

Thừa nhận lực lượng lao động ngày càng thu hẹp, chi phí kinh doanh ngày càng tăng, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc VFood cho rằng, doanh nghiệp cũng “hụt hơi” khi thực hiện “3 tại chỗ”, đáng báo động là lực lượng lao động tại doanh nghiệp giảm mạnh. . Thời gian đầu khi doanh nghiệp thực hiện “3 nơi”, số lao động giảm 20%, nay giảm 50%, nhiều công nhân đã xin về, không quay lại nơi làm việc.

Ngoài ra, hàng tồn kho nguyên vật liệu của công ty đang dần cạn kiệt. Do đó, thành phố không mở cửa trở lại, doanh nghiệp sẽ không đủ nguyên liệu đầu vào để tiếp tục sản xuất “3 tại chỗ”. Do các cơ sở sản xuất bao bì, tem, nhãn mác, thức ăn chăn nuôi tạm thời đóng cửa.

“Nếu thành phố không sớm mở cửa, chuỗi sản xuất sẽ thực sự đứt đoạn”, ông Thiên lo lắng và cho biết, các doanh nghiệp rất mong TP.HCM từng bước mở cửa trở lại từ ngày 15-9.

Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sài Gòn 3 cũng cho biết, doanh nghiệp của ông và các đơn vị trong Hiệp hội Dệt, Thêu, Dệt kim đang chờ TP.HCM khai trương từng ngày. Bởi trước đó, doanh nghiệp đã “chăm chỉ” duy trì mô hình 3 tại chỗ, ưu tiên những đơn hàng gấp để chuỗi sản xuất không bị đứt gãy. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp cũng kiệt quệ. Mặt khác, khá nhiều đơn hàng cho quý IV cần doanh nghiệp mở rộng sản xuất, nếu không mở sớm trong tháng 9 này, đơn hàng cần giao sẽ khó đáp ứng.

“Đặc thù của ngành dệt may là mang tính thời vụ, mùa này đơn hàng cận Tết khá dồi dào, nếu tiếp tục khoảng cách xa, doanh nghiệp sẽ đứt chuỗi sản xuất và mất đơn hàng trong quý IV. Hồ Chí Minh nên mở cửa từ sáng sớm tháng 9 để doanh nghiệp dễ dàng lên kế hoạch kinh doanh và nhận đơn hàng cho quý IV ”, ông Hồng đề xuất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Có thể bạn quan tâm