Sóng WiFi mạnh nhưng vào mạng yếu và chậm? Đây là cách khắc phục vấn đề này

Sóng WiFi mạnh nhưng vào mạng yếu và chậm? Đây là cách khắc phục vấn đề này post thumbnail image

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, WiFi đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống đối với nhiều người. Tuy nhiên, có thể bạn đã từng gặp phải tình trạng sóng WiFi rất mạnh nhưng khi vào mạng lại rất yếu và chậm. Điều này thật sự rất phiền toái và có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bạn. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì và làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng MODGAMEANDROID.INFO tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Gói cước internet của bạn có tốc độ thấp

Nếu gói cước internet của bạn có tốc độ thấp, có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Gói cước internet của bạn không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.
 • Thiết bị mạng của bạn (ví dụ như modem hay router) không đủ mạnh để xử lý tốc độ internet cao hơn.
 • Có quá nhiều người cùng sử dụng mạng trên cùng một mạng WiFi, làm giảm tốc độ mạng.
 • Mạng của bạn có sự cố, ví dụ như thiết bị mạng bị lỗi hoặc đường truyền internet bị gián đoạn.

Để giải quyết vấn đề tốc độ mạng chậm, bạn có thể thực hiện các thủ thuật như tắt các thiết bị không cần thiết, tối ưu hóa thiết lập mạng, nâng cấp gói cước internet hoặc liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn để tìm hiểu và giải quyết sự cố.

Gói cước internet của bạn quá thấp

 

Sự cố từ nhà cung cấp internet của bạn

Nếu bạn gặp phải tình trạng mạng chậm mặc dù sóng WiFi rất mạnh, thì một nguyên nhân phổ biến có thể là do nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn. Điều này có thể xảy ra khi lưu lượng truy cập internet của tất cả người dùng ở quy mô lớn cùng truy cập vào một lúc, vượt quá mức cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng, nhà cung cấp có thể giảm tốc độ internet trong khu vực của bạn để giảm lưu lượng cho mạng.

Ngoài ra, nếu cáp quang biển gặp sự cố, kết nối internet đi quốc tế cũng có thể bị tắc nghẽn, gây ra hiện tượng truy cập các dịch vụ nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok giật, lag.

Không may, trong trường hợp này bạn sẽ không thể làm gì nhiều hơn ngoài việc tránh sử dụng mạng internet trong khung giờ cao điểm.

WiFi bị nhiễu sóng từ các thiết bị hoặc mạng khác

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mạng chậm có thể do nhiễu sóng từ các thiết bị hoặc mạng WiFi khác trong khu vực. Khi có quá nhiều mạng WiFi cùng hoạt động trong một khu vực, tần số sóng sẽ bị chồng chéo gây nhiễu sóng và làm giảm tốc độ mạng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thử thay đổi kênh phát sóng của router WiFi của mình bằng cách truy cập vào trang quản lý router và chọn kênh sóng khác để tránh nhiễu sóng từ các thiết bị hoặc mạng WiFi khác trong khu vực. Ngoài ra, cách tốt nhất là đặt router của bạn ở vị trí xa khỏi các thiết bị phát sóng không dây khác để giảm thiểu nhiễu sóng.

Wifi bị nhiễu sóng từ các thiết bị hoặc mạng khác

Thiết bị hoặc phần mềm lỗi thời

Một nguyên nhân khác gây ra tình trạng mạng chậm là do thiết bị hoặc phần mềm sử dụng đã lỗi thời hoặc không tương thích với hệ thống. Các thiết bị như điện thoại, máy tính, máy chủ, modem hoặc router cũng có thể gây ra tình trạng mạng chậm nếu chúng bị lỗi hoặc bị cạn kiệt tài nguyên.

Ngoài ra, phần mềm lỗi thời hoặc không cập nhật mới nhất cũng là một nguyên nhân khác gây ra tình trạng mạng chậm. Vì vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng này, hãy kiểm tra xem thiết bị và phần mềm của bạn có được cập nhật mới nhất hay không.

Cách duy nhất bạn có thể làm với các thiết bị cũ đã lỗi thời đó là nâng cấp lên một sản phẩm mới hơn, có cấu hình mạnh hơn.

Ngoài ra, phần mềm cũng là nguyên nhân phổ biến làm kết nối mạng của bạn chậm. Dưới đây là những thứ có thể làm chậm kết nối mạng trên thiết bị của bạn:

 • Quá nhiều ứng dụng đang chạy nền
 • Quá nhiều tab trình duyệt đang mở
 • Phần mềm hệ thống lỗi thời
 • Trình điều khiển (Drivers) lỗi thời

Hãy thử tắt nguồn và bật lại thiết bị của bạn, điều này sẽ giúp làm sạch lại bộ nhớ tạm của thiết bị và đóng tất cả các ứng dụng nền có thể gây tốn tài nguyên thiết bị.

Thay đổi băng tần kết nối WiFi

Để tăng tốc độ mạng WiFi, một trong những giải pháp có thể là thay đổi băng tần kết nối WiFi. Băng tần là khoảng tần số được sử dụng để truyền tín hiệu không dây giữa thiết bị và địa điểm phát sóng. Hiện nay, các thiết bị phát sóng WiFi thường hỗ trợ hai băng tần chính là 2.4GHz và 5GHz.

Băng tần 2.4GHz được sử dụng rộng rãi và có tầm phủ sóng xa hơn so với băng tần 5GHz, tuy nhiên tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn. Băng tần 5GHz có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhưng tầm phủ sóng thường thấp hơn và thường bị ảnh hưởng bởi các vật cản như tường.

Bạn có thể thay đổi băng tần kết nối WiFi để tối ưu hóa tốc độ truyền dữ liệu và tăng cường hiệu suất mạng. Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ băng tần 5GHz, hãy kết nối với băng tần này để tận dụng tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Nếu không, bạn có thể thử chuyển sang kênh sóng khác trên băng tần 2.4GHz để tránh nhiễu sóng từ các thiết bị hoặc mạng khác.

Tắt dịch vụ VPN trên thiết bị

Bạn có thể thực hiện các bước sau để tắt dịch vụ VPN trên thiết bị của mình:

 1. Mở ứng dụng VPN trên thiết bị của bạn.
 2. Tìm và bấm vào nút “Disconnect” hoặc “Disconnect VPN” để ngắt kết nối VPN.
 3. Nếu bạn không thể tìm thấy nút “Disconnect”, bạn có thể vào phần cài đặt của ứng dụng VPN và tìm kiếm tùy chọn để tắt dịch vụ VPN.

Nếu bạn sử dụng VPN trên một router WiFi, bạn có thể cần truy cập vào giao diện quản lý của router để tắt dịch vụ VPN. Thông thường, bạn có thể truy cập vào giao diện này bằng cách mở trình duyệt web và nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ. Sau đó, đăng nhập vào router và tìm kiếm tùy chọn để tắt dịch vụ VPN.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã liệt kê và giải thích các nguyên nhân chính gây ra tình trạng sóng WiFi mạnh nhưng vào mạng yếu và chậm. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy kiểm tra xem modem WiFi của bạn đã được khởi động lại chưa, đảm bảo rằng các thiết bị hoặc phần mềm của bạn không gây ra xung đột hoặc nhiễu sóng và thay đổi băng tần kết nối WiFi nếu cần. Nếu nhà cung cấp internet của bạn đang gặp sự cố hoặc lưu lượng truy cập quá tải, bạn có thể không có nhiều lựa chọn để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, việc kiểm soát thời gian sử dụng mạng trong khung giờ cao điểm có thể giúp giảm thiểu tình trạng mạng chậm. Hi vọng những giải pháp trên sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ mạng và tận hưởng trải nghiệm truy cập internet tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm